Tư vấn mua bộ đàm

Giải pháp Hệ thống Wifi Khách sạn
232 Lượt xem 08/05/2017 Lúc 09:20:37

Giải pháp Hệ thống Wifi Khách sạn

Camera Wifi thông minh Clever Dog
1744 Lượt xem 23/08/2015 Lúc 09:05:35

Camera Wifi thông minh Clever Dog

Tư vấn mua bộ đàm

2016-08-30 06:40:52        403 lượt xem

1. Bước 1: Lựa chọn băng tần.

- Máy bộ đàm cầm tay có 2 loại băng tần khác nhau: VHF (tần số136-174MHz) và UHF (tần số 400-470MHz).

- Nếu bạn mua thêm để dùng chung với số máy đang có sẵn thì bạn cần biết các máy đang sử dụng là băng tần nào và chọn mua máy mới có cùng băng tần.

- Nếu đây là lần đầu tiên bạn mua một số máy bộ đàm và chỉ dùng chúng với nhau thì bạn có thể chọn băng tần VHF hoặc UHF tùy theo các điểm sau:

 • Tùy địa hình nơi dùng máy bạn chọn băng tần phù hợp để có cự ly liên lạc xa hơn. Nếu là khu vực trống trải, ít có vật cản giữa các máy bộ đàm: nên chọn VHF. Nếu trong nhà cao tầng, nhiều công trình xây dựng: nên chọn UHF.
 • Khả năng được cấp phép sử dụng tần số (vui lòng xem thêm quy hoạch phổ tần số).

Lưu ý: 

 • Khoảng cách liên lạc tối đa giữa hai máy cầm tay từ 2 người đứng trên mặt đất ở ngoài trời, nơi trống trải khoảng 5Km, trong thành phố không quá 2km. Trong các tòa nhà cao tầng, nơi các công trình kiến trúc được xây dựng với mật độ dầy thì cự ly sẽ ngắn hơn đáng kể.
 • Các máy cầm tay có thể liên lạc với trung tâm của mình cự ly xa hơn nhiều so với cự ly giữa 2 máy cầm tay nếu máy tại trung tâm là loại cố định/ lưu động có công suất lớn và có Anten đặt trên cột cao (càng cao liên lạc càng xa).
 • Để tăng cự ly liên lạc giữa các máy cầm tay hay máy lưu động với nhau có thể dùng Bộ lặp - Repeater (có anten lắp ở vị trí cao).

2. Bước 2: Lựa chọn dòng máy.

ICOM có 2 dòng máy : Dòng phổ thông (các model có ký hiệu  bắt đầu bằng: IC-V, IC-U) và dòng chuyên dụng (các model có ký hiệu  bắt đầu bằng: IC-F).

- Dòng phổ thông thường có giá thấp, có khả năng nhập tần số trực tiếp bằng bàn phím.

- Dòng chuyên nghiệp thường có giá cao hơn, cấp chống bụi và nước xâm nhập tốt hơn, kết cấu cứng chắc chịu được va đập và có nhiều tính năng chuyên dụng.

- Với các máy dùng trong hệ thống trung kế, IDAS, APCO P25… bạn phải chọn các máy dòng chuyên nghiệp.

Lưu ý: 

 • Các nhu cầu đặc biệt như dùng Bộ lặp - Repeater  để tăng cự ly liên lạc, dùng các hệ thống trung kế để tăng cự ly và dùng kênh hiệu quả với một hệ thống nhiều kênh cho nhiều người dùng, hệ thống kỹ thuật số IDAS, P25… xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

3. Bước 3: Lựa chọn tính năng.

Bạn cần quan tâm đến các tính năng sau:

- Công suất phát RF. Máy cầm tay thường có công suất 4-5 W, có một số loại có công suất 5,5W hay đến 6W. Công suất cao giúp tăng cự ly liên lạc.

- Công suất âm thanh. Cần công suất lớn nếu bạn hay dùng máy ở môi trường ồn ào.

- Các tính năng bảo vệ, an toàn: Kết cấu vững chắc theo tiêu chuẩn Quân đội Mỹ (MIL-STD810), chống nước xâm nhập (chuẩn IPXX), phòng nổ (dùng trong khu vực dễ cháy nổ)…

- Có mạch mã hóa và giải mã CTCSS, DTCS. Giúp tránh nghe các cuộc liên lạc không cần thiết khi có nhiều nhóm người dùng sử dụng chung 1 kênh tần số.

- Chức năng kích phát bằng giọng nói (VOX) giúp hoạt động rảnh tay.

- Khả năng nhập tần số từ bàn phím của máy: rất tiện lợi thường có ở các dòng máy phổ thông, đôi khi tính năng này lại làm người dùng vô tình làm sai tần số của kênh đã đặt làm cho máy không liên lạc được với các máy khác.

- Khả năng bảo mật thông tin. Máy ICOM có nhiều loại có nhiều cấp bảo mật khác nhau (Voice Screamler, AES/DES…).

- Máy gọn nhẹ.

4. Bước 4: Lựa chọn Phụ kiện.

- Pin:

 • Bạn nên chọn Pin có dung lượng lớn để có thời gian dùng máy lâu cho mỗi lần sạc. Đơn vị dung lượng là mAh Ví dụ: Pin BP-265 (7,4V/1900mAh) cho thời gian hoạt động đến 20 giờ (với chu trình hoạt động: Phát (công suất cao); Thu; Chờ: 5;5;90)
 • Pin Li-ion thường có dung lượng lớn và tuổi thọ dùng pin cao (pin lâu bị chai do không có “hiệu ứng nhớ”) và có thể sạc bất kỳ lúc nào mà không cần phải dùng hết trước khi sạc như các loại pin khác.
 • Nếu nhu cầu dùng máy lâu, để tránh tình trạng hết pin, bạn nên mua thêm pin dự phòng hoặc mua hộp pin (của ICOM) dùng pin AA thông thường để sử dụng trong trường hợp không có nguồn sạc lại khi hết pin.

- Bộ sạc: Nếu không có thời gian sạc pin nhiều, bạn nên mua Bộ sạc nhanh. Bộ sạc chuẩn thường phải sạc pin khoảng 16 giờ. Các bộ sạc nhanh chỉ sạc trong khoảng 2,5 giờ.

- Tổ hợp Loa -  Micrô và các loại Tai nghe choàng đầu, áp cổ…:

 • Giúp bạn thực hiện được liên lạc mà vẫn đeo máy thường xuyên ở thắt lưng.
 • Tổ hợp Loa- Micrô có thể được đeo trên cầu vai hay gắn trên cổ áo (loại nhỏ). Cần thiết cho những người phải dùng tay vào các công việc khác như: bảo vệ, công an, an ninh, phục vụ bàn…
 • Tai nghe choàng đầu, bộ áp cổ khi dùng với các máy có chức năng kích phát bằng giọng nói (VOX) cho bạn rảnh tay hoàn toàn khi liên lạc bằng bộ đàm. Bộ áp cổ giúp âm thanh gửi đi rất trong trẻo, không có tiếng ồn ngay cả khi người nói ở trong môi trường cực kỳ ồn như vũ trường, sân khấu ca nhạc, phòng máy nổ…

- Anten: Các máy ICOM đều có anten tiêu chuẩn kèm theo máy. Các anten này thường cho cự ly liên lạc tốt nhất. Có một số anten ngắn hơn giúp cho máy gọn hơn và đỡ vướng víu. Anten không phù hợp có thể làm hỏng máy. Vì vậy, khi cần 1 anten mới, bạn cần chọn đúng mã số của loại kèm theo máy hay được chúng tôi tư vấn để chọn anten khác, nhất là các anten ngắn hơn. 

5. Chọn Nhãn hiệu và nơi mua:

- Chọn nhãn hiệu: 

 • Hiện nay trên thị trường Việt Nam có nhiều nhãn hiệu máy bộ đàm như ICOM, Moto..., Kenwo... và một số nhãn hiệu Trung Quốc. Các nhãn hiệu tên tuổi thường có chất lượng tốt, độ bền cao.
 • ICOM là một nhãn hiệu có tên tuổi trên thế giới và ngày càng chiếm thị phần lớn tại Việt Nam nhờ chất lượng tốt, bền (duy nhất thân máy bộ đàm của ICOM là sản xuất tại Nhật, các sản phẩm khác thường sản xuất tại Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia… kể cá các nhãn hiệu có tiếng) và được Công ty Cổ Phần Giải Pháp Kỹ Thuật Việt bảo hành toàn quốc.

- Chọn nơi mua:

 • Hiện nay các nhãn hiệu nổi tiếng như ICOM, Kenwood, Motorola đều có sản phẩm bị làm giả.
 • Để bảo đảm có được sản phẩm chính hãng, quý khách vui lòng mua hàng ở các trung tâm phân phối chính hãng.

Tin tức khác

Bình luận

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...